Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


Chào mừng bạn đến với Website Hội liên hiệp phụ nữ phường 8 quận 5
 
Trang ChínhPortalGalleryTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
October 2024
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
CalendarCalendar

 

 Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
thành viên vip
thành viên vip
Admin


Tổng số bài gửi : 573
Join date : 01/04/2009
Age : 47
Đến từ : TPHCM

Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết Empty
Bài gửiTiêu đề: Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết   Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết I_icon_minitimeThu Apr 09, 2009 8:36 pm

Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết Phalauhx43704711

Ai cũng biết phá lấu là một món ăn quen thụôc của người Tàu. Ở Sài Gòn, phá lấu thường thấy bán chung trong những xe heo quay, vịt quay... ở các ngã tư Hàng Xanh hay khu Chợ Lớn.Món ăn bình thường là vậy thế nhưng vào những ngày tết thừa mứa các món ăn thịt gà, heo, bò...béo ngậy thì món bao tử phá lấu dai dai, giòn giòn này lại trở thành một món ăn tuyệt vời, ăn hoài mà vẫn không thấy ngán!



Món phá lấu quen thuộc nhất được làm bằng bao tử và ruột non heo như phổi, gan , tim heo và cả bò nữa vẫn được dùng làm phá lấu với cách chế biến rất giản dị là tẩm ướp gia vị mà trong đó ngũ vị hương là chính, sau đó được chiên vàng và luộc lại cho mềm.

Các bạn có thể làm phá lấu với lòng heo nhưng lòng bò có lẽ được các bà nội trợ ưa thích hơn cả.




1. Lòng bò: Tim bò xẻ dọc làm bốn hoặc mua miếng lẻ, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm. Rồi xẻ dọc làm hai.

2. Lòng heo: Bao tử heo, xẻ dọc làm hai để có thể lộn trái ra được, chà sát kỹ với muối cho thật sạch, rửa xả kỹ với nước sạch, để ráo nguyên miếng. Ruột non cắt khúc ngắn chừng gang tay, dùng một cây đũa xuyên qua ruột để dễ dàng lộn ruột bên trong ra ngoài, chà rửa sạch với muối, rửa xả kỹ lại rồi chà rửa bên ngoài, rửa sạch để ráo. Tim, gan, luỡi heo làm như bò.

3. Tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

4. Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khác với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.


5. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nước gia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. Sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.

6. Cắt phá lấu thành miếng mỏng, dọn kèm tùy ý với dưa leo cắt mỏng hoặc cà rốt, củ cải trắng...cắt ngang lát mỏng, thả ngâm trong phần nước sẽ là món nhậu khoái khẩu cho các ông ngày tết ơ hờ các loại thịt mỡ. Cũng có thể cuốn với bánh tráng (bánh đa nem) ăn kèm hành tây cắt lát ngâm hỗn hợp dấm-đường, đây sẽ là món ăn tuyệt vời không thể quên.
Về Đầu Trang Go down
https://phunu.forum-viet.com
 
Bao tử phá lấu - món ngon ngày tết
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Lẩu hải sản kiểu Pháp ... ngon ngon
» Mì Ý - món ngon dễ làm
» Nấu cháo thế nào mới ngon?
» Bí quyết nấu ăn ngon
» Canh ngũ sắc ngon, bổ mà dễ nấu

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Nữ công gia chánh :: Nấu ăn-
Chuyển đến